• Tiếng Việt
  • ភាសាខ្មែរ
Tuyên dương 125 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô tiêu biểu năm học 2017-2018
17:48’ - 04/11/2018
Chiều 4/11 tại Hà Nội, Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Thành đoàn và Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức tuyên dương các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2017-2018.
Tham dự lễ Tuyên dương có ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc Thành phố Hà Nội, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành Thành phố Hà Nội, đại diện Ban Dân tộc một số tỉnh; lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và 125 em học sinh, sinh viên người DTTS có thành tích xuất sắc của Thủ đô.

Đây là lần thứ 4, Ban Dân tộc Thành phố Hà Nội tổ chức Tuyên dương học sinh, sinh viên là DTTS học tập trên địa bàn Thủ đô, với đối tượng là các em học sinh phổ thông đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp Thành phố, cấp huyện, thị xã và các em đỗ đại học đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2017 – 2018, các em sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng là người DTTS có hộ khẩu tại thành phố Hà Nội đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017 - 2018.
 


Các tiết mục văn nghệ tại lễ Tuyên dương. Ảnh: Nam Sương 

Trong 125 em học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô được tuyên dương khen thưởng lần này có 71 em dân tộc Mường, 19 em dân tộc Tày, 10 em dân tộc Dao, 9 em dân tộc Nùng, 7 em dân tộc Thái, 4 em người Cao Lan (một nhóm trong dân tộc Sán Chay), 4 em dân tộc Hoa và 1 em dân tộc Giáy.

Trong những năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trong đó có chính sách đối với lĩnh vực giáo dục dân tộc trên địa bàn Thủ đô được Thành phố quan tâm đặc biệt. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ở các trường vùng dân tộc, miền núi được trang bị đầy đủ đáp ứng yêu cầu dạy và học nâng cao chất lượng của thầy và trò. Đến nay, tại 14 xã vùng dân tộc, miền núi của Thành phố có 60 trường học, trong đó 32 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia; 100% trẻ em được học mẫu giáo vào lớp 1; tỷ lệ phổ cập giáo dục tiểu học và THCS đạt 100%; tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ THPT và tương đương trên 82%...

Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc Thành phố Hà Nội, phát biểu tại lễ Tuyên dương. Ảnh: Nam Sương
 
Thành phố luôn coi trọng việc đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên vùng dân tộc miên núi. Các chế độ, chính sách đối với học sinh DTTS, giáo viên và cán bộ quản lý công tác ở vùng dân tộc, miền núi được thực hiện đầy đủ. Năm 2017, Thành phố đã bố trí 4,84 tỷ đồng để thực hiện chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và 1,259 tỷ đồng hỗ trợ học sinh DTTS. Học sinh con hộ nghèo được miễn học phí và được hưởng mức hỗ trợ 100.000 đồng/tháng/năm học, học sinh con hộ cận nghèo được hỗ trợ 50.000 đồng/tháng/năm học; học sinh trường phổ thông DTNT được hỗ trợ 80% mức lương tối thiểu/học sinh/tháng/năm học; các em được cấp sách giáo khoa, văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, cặp sách và các đồ dùng sinh hoạt đầy đủ theo quy định…
 
 Các em học sinh được đại diện lãnh đạo UBDT trao bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Ảnh: Nam Sương 
 
Chất lượng giáo dục toàn diện cả đạo đức, văn hóa cho học sinh, sinh viên DTTS được giữ vững và có nhiều chuyển biến, tiến bộ trên các mặt, ở tất cả các cấp học, các nhà trường và đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đội ngũ học sinh, sinh viên DTTS ở các trường đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi đã đóng góp tích cực để Thủ đô Hà Nội liên tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc thành phố Hà Nội tuyên dương các em học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, đồng thời ghi nhận công lao nuôi dưỡng, giáo dục, dạy dỗ của các bậc phụ huynh, nhà trường và thầy cô giáo. Đây cũng là dịp để các em học sinh, sinh viên các dân tộc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhằm mục tiêu tạo nguồn lực chất lượng cao để xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đep, văn minh.
 
Đại diện lãnh đạo Thành phố Hà Nội trao bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho các em học sinh. Ảnh: Nam Sương 

Thay mặt cho 125 học sinh, sinh viên được tuyên dương, em Trịnh Phương Linh, dân tộc Mường, học sinh lớp 10A1, Trường PTDT Nội trú Hà Nội đã phát biểu  bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô, bố mẹ và cám ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã tạo mọi điều kiện để các em học sinh, sinh viên DTTS được học tập, rèn luyện và phát triển một cách tốt nhất. Các em hứa sẽ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phấn đấu học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi và góp phần vào sự phát triển của Thủ đô.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao bằng khen và giấy khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Trong đó có 9 em được được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng bằng khen; 14 em được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen…
Hoàng Tâm
Các tin khác